So sánh Đậu phụ và Tempeh (Tương nén) – Loại nào tốt hơn

So sánh Tempeh và đậu phụ

Đều là protein hoàn chỉnh đa năng, dễ sử dụng và cung cấp các vi chất dinh dưỡng quan trọng. Không có lý do gì để chọn cái này hay cái kia vì cả hai đều có thể tiện dụng để có trong nhà bếp.

Hình ảnh minh họa - beenut
Hình ảnh minh họa

Nhưng nếu bạn phân vân chỉ muốn chọn một loại, đây là cách một số chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký cảm nhận về các loại thực phẩm bổ dưỡng và cách họ đưa chúng vào chế độ ăn hàng ngày.

Đậu phụ rất ít calo, là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình. Bởi vì đậu phụ được tăng cường canxi nên nó có lượng canxi gấp đôi đến gấp ba so với tempeh.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Nhưng, đậu phụ không có nhiều như vậy so với chất xơ tempeh, mặc dù người ta có thể dễ dàng lấy chất xơ từ các nguồn khác như ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại đậu khác. Đây là một nguồn protein tốt, nhưng tempeh cung cấp nhiều hơn một chút.

Bởi vì nó được lên men, tempeh chứa vi khuẩn hoạt động sống (hoặc men vi sinh). Tempeh có nhiều protein và chất xơ hơn đậu phụ.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Ướp hoặc nấu với các nguyên liệu khác như xì dầu, tamari, gừng, tỏi, hoặc các loại gia vị khác thực sự giúp làm dịu món. Tempeh chỉ có một dạng đặc, không giống như đậu phụ, vì vậy có một số hạn chế trong ứng dụng ẩm thực.

Mặc dù cả tempeh và đậu phụ đều từ đậu nành và nguồn protein thực vật hoàn chỉnh, chúng có kết cấu và ứng dụng ẩm thực rất khác nhau. Tempeh được lên men, mang lại lợi ích cho probiotic

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên, Beenut sử dụng đậu phụ thường xuyên hơn vì nó có sẵn ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Đậu phụ có nhiều kết cấu khác nhau như mềm, săn chắc và siêu săn chắc. Dễ dàng nấu nướng đậu phụ cứng và ném nó vào món salad, súp, mì ống và bát ngũ cốc

Đậu phụ chứa ít calo và protein hơn tempeh. Tuy nhiên, đậu phụ chắc có hàm lượng canxi cao hơn so với cùng một lượng tempeh. Đậu phụ hầu như luôn không chứa gluten, nhưng một số loại tempeh được sản xuất thương mại bao gồm các loại ngũ cốc có chứa gluten.

Hình ảnh minh họa - Beenut 5
Hình ảnh minh họa

Những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten nên xác minh tình trạng gluten của tempeh trước khi họ tiêu thụ. Đậu hũ rắn chắc và tempeh thường được những người có vấn đề về tiêu hóa dung nạp tốt.

Cả tempeh và đậu phụ thật sự đều là nguồn cung cấp protein chay tuyệt vời. Là một thực phẩm lên men, tempeh có những lợi ích sức khỏe độc ​​đáo cho tiêu hóa mà có thể không có trong các món ăn từ đậu phụ.

Hình ảnh minh họa - Beenut 3
Hình ảnh minh họa

Độ cứng của Tempeh có nghĩa là nó hầu như luôn được sử dụng để thay thế thịt, thường với các phương pháp nấu ăn ít lý tưởng hơn (như chiên ngập dầu). Đậu phụ linh hoạt hơn một chút vì nó có nhiều loại kết cấu, từ mềm đến đặc.

Về mặt dinh dưỡng, bạn không thể sai một trong hai cách, nhưng Beenut khuyên bạn nên chọn sản phẩm hữu cơ với tất cả các sản phẩm làm từ đậu nành để tránh các chất gây ô nhiễm không cần thiết.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Đậu phụ và tempeh đều rất tốt cho chế độ ăn kiêng từ thực vật. Beenut thích nướng và ướp tempeh, và thích cho nó vào món salad và bát. Nhưng đậu phụ không thể bị đánh bại vì tính linh hoạt của nó. Đó là một mặt hàng chủ lực cho mọi thứ, từ sinh tố đến bánh tráng trộn, cũng như súp và món tráng miệng.

Đậu hũ chỉ được làm với ba thành phần và nó chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe, sắt và canxi. Đậu phụ cũng chứa các hợp chất thực vật, hoặc chất dinh dưỡng thực vật, có liên quan đến việc giảm mức độ viêm trong cơ thể.

Hình ảnh minh họa - beenut
Hình ảnh minh họa

Điều này có thể có lợi cho khả năng miễn dịch và chống lại bệnh tật. Đậu phụ là một món ăn tuyệt vời cho món ăn tuyệt vời, vì nó có hương vị trung tính cho đến khi bạn nêm hoặc ướp. Và bạn có thể sử dụng đậu phụ khi bạn khám phá bất kỳ cấu hình hương vị hoặc loại ẩm thực nào.

Đậu phụ và tempeh là hai sản phẩm đậu nành bổ dưỡng có thể tăng lượng protein của bạn, đặc biệt nếu bạn theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Chúng tôi khuyến khích bạn tìm loại nào tốt nhất cho cơ thể và loại nào bạn cho là ngon nhất.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Như đã lưu ý ở trên, việc tiêu thụ đậu nành có thể gây tranh cãi và có thể không phù hợp với mọi người dân. Nếu bạn lo lắng về đậu nành và nhu cầu sức khỏe cụ thể của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để được hướng dẫn riêng.

Bình luận