Tempeh – Tương nén là gì? lợi ích của tương nén

Tempeh – Tương Nén

Giống như đậu phụ, tempeh được làm từ đậu nành và là một chất thay thế thịt phổ biến được sử dụng đặc biệt bởi những người theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Nhưng không giống như đậu phụ, tempeh được lên men.

Quá trình lên men làm cho tempeh dễ tiêu hóa hơn so với thực phẩm đậu nành không lên men, chẳng hạn như sữa đậu nành hoặc đậu phụ. Trong quá trình này, axit phytic và oligosaccharide bị giảm ở tempeh, làm cho nó trở thành một sản phẩm dễ tiêu hóa và đồng hóa các vi chất dinh dưỡng.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Tempeh được bán dưới dạng khối chắc chắn có thể được cắt lát, vò nát hoặc băm nhỏ để sử dụng trong các công thức nấu ăn như tacos hoặc thậm chí là bánh mì sandwich. Hương vị của tempeh đôi khi được mô tả là thơm hoặc nhẹ, nhưng giống như đậu phụ, nó thường mang hương vị của bất cứ thứ gì bạn nấu với nó.

Thông tin dinh dưỡng

Một khẩu phần 100 gram tempeh.

 • Lượng calo: 192
 • Chất béo: 10,8g
 • Natri: 9mg
 • Carbohydrate: 7,6g
 • Chất đạm: 20,3g

Tempeh (không có nhãn hiệu) không cung cấp dữ liệu về hàm lượng chất xơ, nhưng tempeh được biết là có chứa chất xơ.

Tempeh có thương hiệu (do Greenleaf Foods sản xuất) và một khẩu phần 100 gram được cho là cung cấp khoảng 7,1 gram.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Ngoài ra, một số nhãn hiệu của tempeh có thể bao gồm các thành phần có thể thay đổi thông tin dinh dưỡng. Ví dụ: tempeh do Turtle Island Foods bán có chứa nước tương, đường, tỏi, nước cốt chanh và các thành phần khác để tạo hương vị cho món ăn. Một khẩu phần 100 gam món tempeh có hương vị này cung cấp

 • 165 calo
 • 4,1 gam chất béo
 • 16,5 gam carbs
 • 5,9 gam chất xơ
 • 12,9 gam protein.

Giống như đậu phụ, món tempeh có hương vị này có thể làm tăng lượng đường và natri, vì vậy hãy luôn đọc bao bì trước khi chọn sản phẩm. Lợi ích sức khỏe Bởi vì tempeh là một loại thực phẩm làm từ đậu nành giống như đậu phụ, nên có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự.

Ví dụ, có bằng chứng cho thấy tiêu thụ isoflavone đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung protein đậu nành có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

Vì tempeh được lên men, nó có thể mang lại những lợi ích bổ sung ngoài những lợi ích mà đậu phụ cung cấp. Đậu nành lên men có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính khi tiêu thụ thay vì protein động vật.

Chúng cũng có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp cao, rối loạn tim và các vấn đề liên quan đến ung thư.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Giàu vitamin và khoáng chất
 • Cung cấp protein thực vật
 • Cải thiện lượng chất xơ hàng ngày
 • Có thể tăng cường sức khỏe đường ruột
Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Nhược điểm

 • Không có sẵn ở tất cả các thị trường
 • Chỉ có ở dạng khối
 • Có thể khô hoặc có vị đắng
 • Có thể không có gluten

Ưu điểm

Tempeh cung cấp lượng vitamin và khoáng chất đáng kể. Nó là một nguồn tuyệt vời của riboflavin và một nguồn tốt của niacin và vitamin B6. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của mangan, magiê, phốt pho và đồng, và một nguồn canxi, sắt và kali tốt.

Thực phẩm đậu nành lên men này cũng là một nguồn protein thực vật thông minh và cung cấp một lượng chất xơ lành mạnh. Là một thực phẩm lên men, có một số bằng chứng cho thấy tempeh có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa bằng cách giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Nhiều người dựa vào việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm lên men giàu probiotic để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hình ảnh minh họa - Beenut
Hình ảnh minh họa

Nhược điểm

Tempeh chưa trở nên phổ biến như đậu phụ, vì vậy bạn có thể không tìm thấy món này ở chợ địa phương của mình. Và nếu bạn tìm thấy nó, bạn có thể sẽ có ít lựa chọn về thương hiệu và kiểu dáng để lựa chọn.

Vì tempeh ở dạng khối nên nó không có tính linh hoạt như đậu phụ. Ví dụ, sẽ khó trộn vào sinh tố hơn đậu phụ mềm mịn. Giống như đậu phụ, nếu bạn bị dị ứng đậu nành hoặc nếu bạn là người cần hạn chế ăn đậu nành vì lý do y tế, bạn sẽ cần tránh tempeh.

Ngoài ra, những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không phải celiac nên cẩn thận đọc nhãn vì không phải tất cả tempeh đều không chứa gluten. Cuối cùng, nếu nó không được nấu chín kỹ hoặc đúng cách, nó có thể rất khô hoặc đắng.

Một cách để làm mềm tempeh trước tiên là nấu nó bằng phương pháp nấu nhiệt ẩm, chẳng hạn như hấp hoặc ninh trong khoảng 30 phút. Điều này có thể tốn nhiều công sức, nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ mang lại độ nhất quán tốt hơn.

Bình luận